Skip to content Skip to navigation

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

 

Trong thời đại công nghệ 4.0, Việt Nam đang từng bước hội nhập trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, du lịch,…và đặt biệt là pháp luật. Có thể nói rằng, thực tiễn thực hiện pháp luật ở nước ta hiện nay có biểu hiện tương đối tốt. Thực hiện Đường lối của Đảng cộng sản Việt Nam, chính sách của nhà nước, sự quan tâm chỉ đạo của các ban cấp lãnh đạo, công tác tuyên truyền pháp luật của các cơ quan chức năng; tất cả những nhân tố đó đã tạo cho người dân một cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về pháp luật, từ đó, người dân chấp hành, tuân thủ và thực hiện pháp luật một cách tự giác, chủ động và nghiêm chỉnh. Ví dụ như có nhiều vụ tham nhũng của các cán bộ công chức nhà nước như tham nhũng về đất, tiền đóng góp của người dân. . . đã bị người dân khiếu nại, tố cáo. Nhân dân ủng hộ với các chủ trương của chính phủ trong việc giải quyết dứt khoát, không tránh né dù đối tượng có cương vị, trọng trách cao đến đâu, cũng có nghĩa rằng nhu cầu công bằng xã hội được dư luận xã hội quan tâm, tán thành, ủng hộ. Không chỉ đem lại quyền lợi cho người dân mà thể hiện tính dân chủ của nhà nước. Điều này cũng cho thấy nhận thức về pháp luật của người dân đã được củng cố và nâng cao.

Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc áp dụng và thực thi pháp luật, Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM luôn chú trọng việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến toàn thể CC-VC-NLĐ và sinh viên của trường bằng những hoạt động cụ thể: Tổ chức các hội thảo hoặc các buổi tập huấn cho cán bộ của trường về các lĩnh vực liên quan như sở hữu trí tuệ, an toàn thông tin, hành chính – văn thư,…Song song với đó là các hoạt động nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng áp dụng luật cho sinh viên từ những ngày đầu tiên trong các buổi sinh hoạt đầu khóa, cùng với đó các cuộc thi do đoàn trường tổ chức như: Tìm hiểu kiến thức về Luật Công nghệ thông tin, Luật An ninh mạng, Luật Bảo hiểm Y tế, Luật Nghĩa vụ Quân sự và Luật Thanh niên từng quý trên hệ thống website với hơn 2100 lượt sinh viên tham gia; tổ chức Phiên tòa giả định – với tình tiết vụ án “Sinh viên trộm cắp laptop” tình tiết vụ án đặt ra rất thực tế, khả năng truyền tải cao, nâng cao được ý thức chấp hành pháp luật cho sinh viên chương trình thu hút hơn 200 sinh viên đến dự khán; tổ chức tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên thanh niên thông qua các diễn đàn: Mạng và các ngày hội học thuật của khoa, đặc biệt là các luật liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin: Bảo mật an ninh mạng, sở hữu trí tuệ - điển hình như Khoa MMT&TT với ngày hội An toàn thông tin SEC day. Ngoài ra, tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 cũng là một trong nhưng hoạt động định kỳ của Trường nhằm hưởng ứng ngày truyền thống pháp luật của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, giúp mọi người có cơ hội tiếp cận sâu hơn đến pháp luật, đặt biệt là các lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến chúng ta như pháp luật về bảo hiểm xã hội, pháp luật lao động, pháp luật về giáo dục và các chính sách xã hội liên quan. Đồng thời, thông qua hoạt động này giúp Trường nhìn lại kết quả đã đạt được về thực thi và chấp hành pháp luật những năm vừa qua, từ đó tiếp tục phát huy những điểm mạnh và khắc phục những điểm còn hạn chế, thiếu sót nhằm tạo ra một môi trường pháp luật tốt nhất cho tất cả cán bộ và sinh viên của Trường.

Aristotle đã từng nói “Làm người tốt và làm công dân tốt không phải lúc nào cũng như nhau”. Hoàn thiện bản thân về cả trí tuệ, tâm hồn để làm một người tốt và thêm vào đó là bổ sung những kiến thức pháp luật, những kỹ năng thực thi, áp dụng pháp luật để trở thành một công dân tốt.

Đừng chỉ là một người tốt mà hãy vừa là một người tốt vừa là một công dân tốt./.

THẢO XUYÊN